Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình muốn đổi đơn vị kiểm toán

Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản và đã thông qua việc thay đổi đơn vị kiểm toán cho báo cáo tài chính năm 2023 của công ty là Công ty TNHH Hãng Kiểm toán AASC.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình
AASC sẽ thay thế EY làm kiểm toán cho các báo cáo tài chính năm 2023

Trong báo cáo kiểm toán gần nhất bán niên năm 2023, Xây dựng Hòa Bình được kiểm toán bởi Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY). EY đã kiểm toán báo cáo tài chính của Xây dựng Hòa Bình liên tục từ năm 2011 đến giữa năm 2023.

Theo quy định, công ty đại chúng phải công bố báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo kiểm toán nhưng không vượt quá 90 ngày, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Ngày 2/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đã gửi công văn nhắc nhở đến Xây dựng Hoà Bình về việc nếu tổ chức niêm yết chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm trong 3 năm liên tiếp sẽ bị hủy niêm yết.

Phía Tập đoàn khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành các quy định, không để rủi ro cổ phiếu HBC bị hủy niêm yết. Hiện nay, Xây dựng Hòa Bình đang nỗ lực hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 trước thời hạn (tức phải nộp báo cáo đã kiểm toán trước ngày 1/4/2024). Tập đoàn cũng cam kết không để những rủi ro xảy ra trong việc đảm bảo thời hạn nộp báo cáo kiểm toán năm 2023.

Về tình hình kinh doanh, lũy kế năm 2023, Xây dựng Hoà Bình ghi nhận doanh thu 7.546 tỷ đồng, giảm 47% so với năm 2022. Dù có lãi trở lại trong quý IV/2023 nhưng cả năm HBC vẫn lỗ ròng 777 tỷ đồng. Đây là năm thứ hai liên tiếp HBC lỗ ròng cả năm nhưng con số này đã cải thiện đáng kể so với khoản lỗ gần 2.600 tỷ đồng của năm 2022.

Với việc tiếp tục thua lỗ trong năm 2023, Xây dựng Hoà Bình đã nâng lỗ luỹ kế lên 2.878 tỷ đồng (bằng 105% vốn điều lệ). Vốn chủ sở hữu của HBC chỉ còn 453 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31/12/2023, tổng tài sản của Xây dựng Hòa Bình ở mức 13.055 tỷ đồng, giảm 16% so với số đầu năm. Trong đó, chiếm 65% tổng tài sản là các khoản phải thu ngắn hạn đạt 8.492 tỷ đồng, giảm 20%.

Về cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ phải trả của Xây dựng Hoà Bình ở mức hơn 12.600 tỷ đồng, tăng gần 2.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn giảm hơn 1.400 tỷ đồng so với đầu năm về 4.718 tỷ đồng gồm 684 tỷ đồng dư nợ trái phiếu, còn lại là vay ngân hàng và tổ chức khác.

Đáng chú ý, HBC vừa qua còn bị HoSE lưu ý về khả năng hủy niêm yết. Cụ thể, cổ phiếu HBC đang trong diện bị kiểm soát của HoSE với lý do Công ty chậm nộp BCTC kiểm toán năm trong 2 năm liên tiếp.

Theo quy định, nếu chậm nộp liên tiếp 3 năm, cổ phiếu của công ty đại chúng sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc. Do đó, HoSE lưu ý cổ phiếu HBC có thể sẽ bị hủy niêm yết nếu Công ty tiếp tục chậm nộp BCTC kiểm toán 2023.

Năm nay, Xây dựng Hòa Bình đặt mục tiêu với doanh thu và lợi nhuận lần lượt 10.800 tỷ đồng và 433 tỷ đồng. Con số này khá tham vọng so với kết quả 7.546 tỷ đồng doanh thu thuần và lỗ ròng 778 tỷ trong năm 2023.

Ở một diễn biến khác, mới đây, Xây dựng Hòa Bình cho biết đã nhận được bản án có hiệu lực từ Toà án nhân dân TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về vụ kiện giữa doanh nghiệp này với Công ty CP Bất động sản CT (CT Land) xoay quanh vấn đề tranh chấp hợp đồng thi công. Theo đó, Hội đồng xét xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Xây dựng Hòa Bình, buộc CT Land có nghĩa vụ trả cho Hòa Bình số tiền hơn 10,3 tỷ đồng.

Với Xây dựng Hoà Bình, việc đòi được nợ đã nối dài chuỗi tin vui dạo gần đây của doanh nghiệp này. Trước đó, doanh nghiệp này đã chính thức nhận được thư trúng thầu 5 dự án xây dựng nhà ở xã hội từ Vụ Nhà ở và Phát triển Đô thị, Bộ Đất đai, Công trình công cộng, Nhà ở và Phát triển Đô thị Kenya.

Được biết, 5 dự án mà Xây dựng Hòa Bình đảm nhiệm vai trò tổng thầu thiết kế và thi công có tổng mức đầu tư khoảng 72 triệu USD, có quy mô 3.400 căn hộ.

Về CT Land, theo tìm hiểu, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 11/2008 và là một thành viên thuộc Công ty CP Tập đoàn CT Group của đại gia Trần Kim Chung. Dữ liệu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, đầu năm nay, doanh nghiệp đã trở lại với tên gọi cũ sau khi đổi tên thành Công ty CP Bất động sản Chính Tâm (Chinh Tam Land) hồi tháng 8/2023. Cập nhật đến ngày 3/8/2018, CT Land có vốn điều lệ là 4.052 tỷ đồng. Được biết, năm 2022, Tập đoàn CT Group đã chuyển giao toàn bộ mảng bất động sản vốn đang là thế mạnh cho CT Land để dồn sức cho các lĩnh vực mới. Theo đó, CT Land đang nắm trong tay một quỹ đất rộng lớn tại các khu vực chiến lược tại TP. Hồ Chí Minh và các khu vực tiếp giáp. Doanh nghiệp này hiện đang tập trung phát triển các phân khúc bất động sản gồm nhà ở, bán lẻ, hậu cần và du lịch với các chuỗi thương hiệu như CT Homes, CT World, CT Town và CT Com. CT Land cũng là chủ đầu tư của một loạt các dự án như Léman Luxury, Metro Star, CT Plaza, Diamond Square,…

Nguồn: Kinh tế chứng khoán