Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ rót hơn 5 tỷ USD vào 3 dự án tại Phú Yên

Sáng qua, ngày 3/3, tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (HOSE: HPG) đã được trao bản ghi nhớ hợp tác đầu tư 3 dự án tại Khu Kinh tế Nam Phú Yên với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 128.000 tỷ đồng (khoảng 5 tỷ USD).

Ba dự án mà “vua thép” sẽ rót tiền gồm có dự án Cảng Bãi Gốc (24.000 tỷ đồng), dự án Đầu tư và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Tâm (13.300 tỷ đồng) và dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm (86.000 tỷ đồng).

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ rót hơn 5 tỷ USD vào 3 dự án tại Phú Yên
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát phát biểu tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024

“Được biết, tỉnh Phú Yên có Khu kinh tế Nam Phú Yên và lãnh đạo tỉnh rất chào đón các nhà đầu tư có năng lực. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi với lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành địa phương, chúng tôi quyết định đầu tư 3 dự án tại Khu Kinh tế Nam Phú Yên”, ông Trần Đình Long chia sẻ về quyết định đầu tư vào các dự án tại Phú Yên.

Đồng thời, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát cam kết sẽ phối hợp với lãnh đạo tỉnh, các sở ban ngành địa phương nhanh chóng hoàn thành các trình tự, thủ tục đầu tư để sớm đưa dự án đi vào hoạt động. Doanh nghiệp này cũng cam kết triển khai các dự án với tinh thần khẩn trương, đồng thời đảm bảo tuân thủ tuyệt đối các quy định pháp luật, đặc biệt đảm bảo các đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về vấn đề môi trường.

Ông Trần Đình Long kỳ vọng, 3 dự án mà Tập đoàn Hòa Phát đầu tư tại Phú Yên sẽ giải quyết việc làm cho 20.000 lao động và đóng góp ngân sách mỗi năm trên dưới 10.000 tỷ đồng cho địa phương.

Hiện tại, Hòa Phát có 2 Khu liên hợp sản xuất thép lớn tại Hải Dương và Quảng Ngãi, với khoảng 30.000 cán bộ công nhân viên trực tiếp cũng như hàng trăm ngàn người liên quan thuộc hệ sinh thái, hàng năm đóng góp cho ngân sách nhà nước khoảng 10.000 tỷ đồng.

Trong đó, dự án Khu liên hợp Gang thép Dung Quất Hoà Phát - giai đoạn 2 (Dung Quất 2) đang được Tập đoàn này triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi có quy mô tương đương với dự án Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát tại Khu công nghiệp Hòa Tâm (Phú Yên).

Theo tìm hiểu, dự án Dung Quất 2 có công suất 5,6 triệu tấn thép/năm, bao gồm 4,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC) và 1 triệu tấn thép đặc biệt, dự kiến sẽ có mẻ thép thương mại đầu tiên vào quý I/2025. Dự án này cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp thêm từ 4 - 5 tỷ USD doanh thu hàng năm cho Tập đoàn Hòa Phát khi đạt công suất tối đa.

Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ rót hơn 5 tỷ USD vào 3 dự án tại Phú Yên
Tập đoàn Hòa Phát sẽ rót hơn 5 tỷ USD vào 3 dự án tại Phú Yên

Về tình hình kinh doanh, trong quý IV/2023, Hoà Phát mang về doanh thu 34.925 tỷ đồng, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.969 tỷ đồng, tăng 249% so với cùng kỳ và tăng 48% so với quý trước. Đây là kết quả kinh doanh tốt nhất của “vua thép” trong 6 quý gần đây, cho thấy đà hồi phục mạnh mẽ của doanh nghiệp này.

Luỹ kế năm 2023, doanh thu của Hòa Phát đạt 120.355 tỷ đồng, giảm 16% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 6.800 tỷ đồng, giảm 19% so với năm trước. Với khoản lợi nhuận này, doanh nghiệp hoàn thành 85% kế hoạch năm nhưng chỉ bằng 1/5 so với mức kỷ lục đạt được năm 2021.

Với công suất 8,5 triệu tấn thép thô/năm, Hòa Phát hiện đang là đơn vị có công suất sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và cũng là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường Đông Nam Á, đồng thời lọt top 50 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới. Tập đoàn cũng là doanh nghiệp thép thuần Việt đầu tiên sản xuất được thép cuộn cán nóng.

Tại Hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Phú Yên năm 2024 diễn ra ngày 3/3, UBND tỉnh Phú Yên đã trao quyết định chủ trương đầu tư/chứng nhận đầu tư tới 14 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 10.500 tỷ đồng và 6 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư với tổng số vốn 128.800 tỷ đồng

Nguồn: Kinh tế chứng khoán