Lợi nhuận ròng quý cuối năm của doanh nghiệp niêm yết tăng vọt

Mới đây, VNDirect đã ra báo cáo cập nhật về lợi nhuận quý IV/2023 của các doanh nghiệp niêm yết. Theo thống kê của đơn vị này, tính tới ngày 5/2, đã có 1.128 doanh nghiệp niêm yết trên ba sàn công bố báo cáo tài chính quý cuối năm.

VNDirect ước tính, lợi nhuận ròng toàn thị trường của các công ty niêm yết đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2022. Nguyên nhân là nhờ hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có khởi sắc trở lại và nhờ yếu tố nền thấp của quý cuối năm 2022. Thêm vào đó, sự kỳ vọng vào kết quả khả quan trong quý IV/2023 cũng là động lực để đưa thị trường phục hồi trở lại sau đợt bán tháo mạnh diễn ra vào quý trước đó.

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng vọt
Tăng trưởng lợi nhuận ròng quý IV/2023 theo nhóm ngành

Ngành thép và ngân hàng là “đầu tàu” tăng trưởng

Theo VNDirect, trong số các nhóm ngành, thép và ngân hàng là những ngành đóng góp tăng trưởng hàng đầu. Trong đó, ngành thép đã có một kỳ kinh doanh hiệu quả với những kết quả tích cực khi nhiều doanh nghiệp sản xuất thép báo kết quả khả quan quý IV/2023, trong khi cùng kỳ năm trước đó ghi nhận lỗ.

Cụ thể, tổng lợi nhuận ròng ngành thép tăng 27% so với quý III/2023. Sự cải thiện mạnh mẽ này đến từ việc biên lợi nhuận gộp tăng gần 1 điểm % so với quý trước nhờ giảm chi phí đầu vào cũng như sự quản lý tốt hàng tồn kho và cải thiện sản lượng tiêu thụ.

Đối với ngành ngân hàng, lợi nhuận ròng quý IV/2023 tăng gần 23% so với cùng kỳ. Sự chuyển biến này là nhờ tăng trưởng tín dụng được đẩy nhanh; thu nhập ngoài lãi (thu nhập từ phí, hoạt động ngoại hối) tăng 20% và chi phí trích lập dự phòng giảm 5%.

Đáng chú ý, bất động sản cũng là ngành được VNDirect xếp vào nhóm sở hữu kết quả kinh doanh khả quan, mặc dù lợi nhuận ròng quý IV/2023 của ngành này sụt giảm 20% so với cùng kỳ và giảm 24% so với quý III/2023.

“Số liệu thực tế có vẻ tốt hơn so với thống kê. Bất động sản không qua tiêu cực”, các chuyên gia của VNDirect đánh giá.

Đơn vị này chỉ rõ, sự suy giảm của ngành bất động sản chủ yếu tới từ doanh thu và lợi nhuận của Vinhomes (VHM) sụt giảm lần lượt 72% và 91% so với mức nền cao của cùng kỳ. Dù vậy, lợi nhuận ròng năm 2023 của Vinhomes vẫn tăng trưởng 15% so với cùng kỳ. Mặt khác, nếu loại Vinhomes ra khỏi rổ thống kê, lợi nhuận ròng ngành bất động sản trong quý IV/2023 thậm chí tăng trưởng 132% so với cùng kỳ.

Điện và bán lẻ gây áp lực tiêu cực

Ở chiều ngược lại, điện và bán lẻ là hai nhóm ngành gây áp lực tiêu cực lên lợi nhuận ròng toàn thị trường.

Cụ thể, lợi nhuận ngành điện đã giảm mạnh 33% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do các nhà máy thủy điện ghi nhận sản lượng thấp từ hiện tượng El Nino, còn các nhà máy điện than phải dùng than trộn, hoạt động liên tục trong mùa cao điểm dẫn tới xảy ra sự cố phát điện và không đạt hiệu suất cao.

Buồn không kém, các doanh nghiệp bán lẻ cũng ghi nhận mức sụt giảm lợi nhuận 41% trong quý cuối năm 2023 do cạnh tranh giá gay gắt giữa các công ty lớn. Tuy nhiên, nhờ nhu cầu có dấu hiệu hồi phục, lợi nhuận của ngành này vãn tăng trưởng 43% so với quý III/2023.

Theo VNDirect, điểm sáng năm qua là chi phí lãi vay dần hạ nhiệt. Đơn vị này đánh giá, nhờ những lần cắt giảm lãi suất chính sách của Ngân hàng Nhà nước kể từ tháng 3 và lãi suất huy động liên tục được các ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm xuống mức thấp hơn giai đoạn trước Covid-19 đã dần thẩm thấu vào nền kinh tế góp phần đưa chi phí lãi vay hạ nhiệt giảm 0,6 điểm % so với quý trước xuống còn 6,2%”

"Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng chi phí lãi vay sẽ giảm trong các quý tới và thúc đẩy lợi nhuận toàn thị trường", chuyên gia VNDirect nhấn mạnh.

Nguồn: Kinh tế chứng khoán