Bài 5: Tỉnh Trà Vinh bất ngờ thẩm tra việc giao đất cho người dân

Sau hơn 2 năm ông Dân mòn mỏi chờ thi hành án, thì nay ông Dân tiếp tục chờ đợi vì UBND tỉnh vừa thành lập Tổ công tác, thẩm tra việc giao đất của ông và người hàng xóm tranh chấp đất.

Thẩm tra lại việc giao đất...

Ngày 8/4, gia đình ông Bùi Thiện Dân (thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) bức xúc gọi điện cho PV Dân trí thông tin về vụ việc Chi cục thi hành án huyện Trà Cú vẫn chưa thi hành bản án phúc thẩm từ 3/2018.

Ngoài ra, ông Dân còn bức xúc vì gia đình ông tiếp tục phải chờ đợi khi mới đây, UBND tỉnh Trà Vinh có quyết định thành lập Tổ công tác để thẩm tra lại việc giao đất cho ông và ông Nguyễn Hồng Nhẫn (giáp ranh với ông Dân và cũng là người chiếm đất ông Dân).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, ông Trần Anh Dũng ra quyết định thành lập Tổ công tác, thẩm tra lại việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Dân và ông Nhẫn; việc cấp phép cơ sở sản xuất nước đá của ông Nhẫn

Qua tìm hiểu, PV Dân trí được biết, ngày 12/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Anh Dũng ký quyết định về việc thành lập Tổ công tác thẩm tra việc thực hiện chủ trương giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Hồng Nhẫn và ông Bùi Thiện Dân; việc cấp phép hoạt động đối với cơ sở sản xuất nước đá của ông Nguyễn Hồng Nhẫn.

Theo đó, thời gian thẩm tra kéo dài 30 ngày, kể từ ngày ký quyết định. Tổ trưởng Tổ công tác là ông Nguyễn Chánh Diễng – Phó Chánh Thanh tra tỉnh; ông Trương Văn Hòa – Phó Giám đốc Sở TN-MT làm tổ phó và 2 thành viên khác thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Trà Vinh và Trưởng phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh.

Ông Dân cho biết, cách nay hơn 10 ngày, Tổ công tác đã đến gia đình và phần đất mà ông với ông Nhẫn tranh chấp để xác minh sự việc. Kết quả như thế nào, Tổ công tác chưa cho biết.

Toàn bộ phần khung nhà, thiết bị (nơi ông Dân đứng) cơ sở sản xuất nước đá của ông Nhẫn xây dựng nằm hoàn toàn trên đất ông Dân

Được biết, vào năm 2005, ông Dân  bị nhà nước giải tỏa đất để xây dựng cảng cá Định An. Ông Dân được nhà nước đền bù lại phần đất bề ngang 11,5 m, chiều dài 48 m với tổng diện tích 551 m2.

Ông Nguyễn Hồng Nhẫn (ngụ cùng địa phương) có hoàn cảnh bị giải tỏa tương tự nên cũng được nhà nước đền bù cho phần đất giáp ranh với đất của ông Dân. 

Tuy nhiên, đến năm 2008 bà Tăng Thị Hồng Nghiệp (vợ ông Nhẫn) thành lập Doanh nghiệp Tư nhân Phước Hải (chuyên sản xuất nước đá cây - PV) và vợ chồng ông Nhẫn đã xây dựng cơ sở sản xuất nước đá lấn sang phần đất của ông Dân với diện tích 150 m2 ở chính giữa lô đất có chiều ngang 20 m, chiều dài 7,5 m. Từ đó hai bên phát sinh tranh chấp cho đến nay.

Diễn biến vụ việc…

Như Dân trí đã thông tin, ông Bùi Thiện Dân có mảnh đất 551m2 (thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Từ năm 2008 - 2009 bị vợ chồng ông Nguyễn Hồng Nhẫn (cùng địa phương với ông Dân) lấn chiếm 230m2 đất và xây công trình nhà máy sản xuất nước đá.

Ngày 22/10/2009, TAND huyện Trà Cú đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, buộc ông Nguyễn Hồng Nhẫn tháo dỡ toàn bộ nhà máy nước đá xây dựng trên phần đất ông Dân theo đúng hiện trạng ban đầu. Đến năm 2010, TAND tỉnh Trà Vinh đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm cũng buộc ông Nhẫn tháo dỡ công trình trả lại 230m2 đất cho ông Dân.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, ông Dân nhiều lần làm đơn yêu cầu thi hành bản án nhưng đến nay vì nhiều lí do, bản án vẫn chưa được thi hành

Tuy nhiên đến lúc thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Trà Cú không thể thi hành vì vợ ông Nhẫn là bà Tăng Thị Hồng Nghiệp có đơn phản ánh vì cho rằng bà cùng các thành viên trong gia đình là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan nhưng các cấp từ sơ thẩm đến phúc thẩm TAND tỉnh Trà Vinh đều không đề cập đến.

Ngày 15/11/2012, TAND tối cao quyết định kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh. Đến 3/1/2013, Hội đồng Giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của Chánh án TAND tối cao. Hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND tỉnh Trà Vinh về “tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn ông Bùi Thiện Dân và bị đơn ông Nguyễn Hồng Nhẫn. Đồng thời giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Trà Cú xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian Tổ công tác thực hiện thẩm tra quá trình giao đất, cấp giấy đất cho ông Dân và ông Nhẫn trong 30 ngày

Sau đó, lần lượt năm 2017 và năm 2018, TAND huyện Trà Cú và TAND tỉnh Trà Vinh bổ sung những người liên quan và đưa vụ án ra xét xử lại. Kết quả hai phiên tòa (sơ thẩm, bản án số 15/2017/DS –ST, ngày 15/11/2017 của TAND huyện Trà Cú và bản án phúc thẩm số 49/2008/DS-PT, ngày 29/3/2018 của TAND tỉnh Trà Vinh) đều buộc ông Nhẫn tháo dỡ công trình, trả lại 230m2 đất và số tiền hơn 128 triệu đồng cho ông Dân.

Nhưng đến tháng 12/2018, ông Bùi Thiện Dân (thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) gửi đơn phản ánh đến báo Dân trí về sự vụ Chi cục thi hành án Dân sự huyện Trà Cú “bình chân như vại” trong việc thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật từ 3/2018.

Tính đến nay, không biết bao nhiêu lần ông Dân đến các cơ quan chức năng huyện Trà Cù, rồi nhiều ban ngành tỉnh yêu cầu thi hành án, buộc ông Nhẫn trả lại phần đất 230m2 cho ông nhưng đến nay ông vẫn chưa lấy được đất.

Thời gian qua ngành chức năng huyện Trà Cú nhiều lần tổ chức đối thoại với ông Nhẫn để vận động tự nguyện thi hành án, tuy nhiên đến hôm nay, ông Nhẫn vẫn chưa đồng ý thi hành án.

Còn cơ quan thi hành án thì chưa áp dụng biện pháp cưỡng chế với lí do không tìm được đơn vị tháo dỡ hệ thống khí gas của nhà máy nước đá của ông Nhẫn?

Nguyễn Hành