40 bác sĩ BV Tuệ Tĩnh chậm lương 8 tháng, một doanh nghiệp đứng ra xin được hỗ trợ

Bác sĩ yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương (Ảnh - Minh Nhân)

Bác sĩ yêu cầu Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương (Ảnh - Minh Nhân/Viettimes)

Trong những ngày qua, hàng chục cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam) đã xuống đường "kêu cứu", khiến dư luận hết sức quan tâm.

Nguyên nhân là suốt hơn 8 tháng qua, họ bị nợ lương và gặp nhiều khó khăn để trang trải cuộc sống, nhiều người đã phải bán hàng, bán rau quả sau giờ làm việc để có thêm thu nhập.

Trước sự việc trên, Công ty Cổ phần tập đoàn Enter Plus đã bày tỏ nguyện vọng được hỗ trợ, cùng chung tay giải quyết chế độ cho cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang bị nợ lương.

Trao đổi với Pháp luật Plus vào chiều 13/1, lãnh đạo của Công ty Cổ phần tập đoàn Enter Plus cho biết: “Chúng tôi rất cảm thông với các y, bác sĩ, nhân viên đang công tác tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Chính vì vậy, chúng tôi quyết định sẽ nhận toàn bộ nhân viên đang bị nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Sáng 13/1, tôi đã gửi văn bản sang phía Bệnh viện, tuy nhiên chưa có hồi đáp. Sắp tới chúng tôi có nhiều chương trình rất muốn cộng tác cùng các y, bác sĩ.”

Theo đó, nếu nhận được sự thống nhất của các cơ quan này và nguyện vọng của người lao động, đơn vị sẽ mời toàn bộ 40 cán bộ, nhân viên y tế chuyển biên chế sang làm việc tại tập đoàn. Mọi chế độ tiền công, tiền lương ngay lập tức được chi trả, ứng trước; các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội được tiếp tục như bình thường và sắp xếp vị trí công việc phù hợp.

Về lâu dài, nếu cán bộ, lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh có nhu cầu công tác tại đơn vị sẽ sẵn sàng được tiếp nhận.

Trong một diễn biến mới đây, Học viện Y học cổ truyền Việt Nam đã có báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan ngay sau mỗi sự việc xảy ra để xin ý kiến chỉ đạo và phối hợp giải quyết nhằm ổn định tình hình đơn vị. Qua đó, Học viện đã kiến nghị Bộ Y tế để Học viện được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ viên chức, người lao động.

Đồng thời, Học viện đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế nhằm tạm ứng trước cho bệnh viện với số tiền là 10,2 tỷ đồng, để bệnh viện có kinh phí kịp thời thực hiện chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động bệnh viện.

Về phía công đoàn Y tế Việt Nam cũng đề xuất hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng để giảm bớt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán trong khi Bộ Y tế vẫn chưa giải quyết được việc nợ lương vì vướng các quy định tài chính hiện hành.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn: Phapluatplus.vn