VietChallenge 2020 - Hành trình 5 năm và Nền tảng gọi vốn cộng đồng cho Startups đầu tiên tại Việt Nam

Vào ngày 21/03/2020 tại Deluxe Service Office, Tầng 19 Tòa TNR, 54A Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội (Vincom Nguyễn Chí Thanh), buổi Kick-off Online (Phát động trực tuyến) cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge mùa thứ 5 đã chính thức diễn ra. Cuộc thi được phối hợp tổ chức bởi Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, Công ty cổ phần công nghệ và dịch vụ Alobase, Thành đoàn Hà Nội và Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học & Công nghệ. Sự kiện Kick-off được tài trợ địa điểm tổ chức bởi Deluxe Service Office.
Đánh dấu năm thứ năm, VietChallenge 2020 sẽ có nhiều thay đổi mới với việc phân chia các đội theo từng lĩnh vực khác nhau, nền tảng gọi vốn cộng đồng (Equity Crowdfunding Platform - ECP) cho startups đầu tiên tại Việt Nam cũng như sự ra mắt của hai sự kiện mới là Đấu trường Startups 100 và Vietnam Startups Championship tại Hoa Kỳ.

Sau bốn mùa giải đầu tiên VietChallenge đã tạo được ấn tượng tích cực và đón nhận nhiệt tình của các startups Việt trên khắp thế giới. Tổng cộng đã có hơn 800 hồ sơ dự thi đến từ 21 quốc gia tranh tài cho tổng giải thưởng lên tới $200,000 (trong đó $100,000 tiền mặt không lấy cổ phần), kết nối số tiền đầu tư khoảng $8,000,000 và tạo ra trên 10,000 việc làm trên toàn thế giới. Với sứ mệnh giúp hiện thực hoá những ý tưởng kinh doanh nhắm vào việc giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới trong cuộc cách mạng 4.0, VietChallenge đã không ngừng kết nối startups Việt với đội ngũ chuyên gia khởi nghiệp tại Mỹ giúp đem tới những bài học thực tiễn để khởi nghiệp thành công tại môi trường quốc tế.

 

Anh Nguyễn Ngọc Việt - Bí thư Thành đoàn Hà Nội và anh Trần Quang Hưng - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu khai mạc tại Chung kết VietChallenge 2019 tại Học viện Công nghệ Massachusetts MIT, Boston, Mỹ

Các startups trải qua VietChallenge như Medlink (quán quân 2019), VIOT (quán quân 2018), Tubudd, Smilee, VDES, VVN AI đều đang gặt hái rất nhiều thành công trên lĩnh vực mình đang thực hiện.
Tại VietChallenge 2020, ngoài những gương mặt giám khảo dày dặn kinh nghiệm đã gắn bó từ các mùa trước, cuộc thi năm nay còn có sự góp mặt của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, các nhà cố vấn khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, cũng như các đối tác lớn về khởi nghiệp, hứa hẹn sẽ mang đến một mùa giải chất lượng và bổ ích nhất cho các startup Việt.
Cụ thể, trong tháng 12/2019, VietChallenge đã ký thỏa thuận hợp tác với Republic.co (Republic là công ty sở hữu và vận hành nền tảng gọi vốn cộng đồng equity crowdfunding cho các công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ). Sự hợp tác này sẽ giúp các đội tham gia VietChallenge tiếp cận mở với nguồn vốn của nhà đầu tư Hoa Kỳ, khi Republic trở thành đối tác của VietChallenge kể từ Cuộc thi mùa thứ 5 năm nay.
Bên cạnh đó, VietChallenge còn là đối tác của các tổ chức khởi nghiệp lớn tại Việt Nam như Trung tâm đổi mới sáng tạo TPHCM - Saigon Innovation Hub, vườn ươm startups OI, Startups Vietnam Foundation; VietChallenge cũng là một trong những đơn vị thực hiện các nhiệm vụ Đổi mới sáng tạo quốc gia theo Đề án 844 thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ.

 

Bà Mai Phan Zymaris (Nhà sáng lập, Chủ tịch VietChallenge, thứ hai từ bên phải) tại sự kiện "Kết nối và thúc đẩy các nguồn lực để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo", Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 12/ 2019

 

Lễ ký kết hợp tác giữa VietChallenge và Saigon Innovation HUB vào ngày 16/12/2019

 

Lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa ông Lưu Thế Lợi - CEO/ Founder Kyber Network và ông Nguyễn Minh Cường - Đại diện VietChallenge cho sản phẩm Jóng Ventures vơi sự chứng kiến của Thành Đoàn Hà Nội

 

Ngoài ra, nhằm bắt kịp với sự thay đổi của môi trường kinh doanh, VietChallenge 2020 sẽ mang đến rất nhiều điểm mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam như sau:
Nền tảng kêu gọi vốn cộng đồng đổi cổ phần (Equity Crowdfunding Platform - ECP) đầu tiên tại Việt Nam Jóng Ventures (jong.ventures); Đăng ký theo lĩnh vực; Đấu trường Startups 100; Sự kiện Vietnam Startups Championship (C1 Startups) tại Mỹ. Định giá sơ bộ; Chương trình Mentorship (Chương trình cố vấn 1-1).

Với những điểm mới trên, chia sẻ cùng VietChallenge, anh Việt Nguyễn, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành ViOT (quán quân VietChallenge 2018) chia sẻ: “Chất lượng đội ngũ giám khảo và cố vấn chiến lược (mentors) của VietChallenge thật sự rất tuyệt vời. Từ khi tham gia cuộc thi, chúng tôi đã nhận được những lời khuyên cực kỳ đắt giá và cơ hội đầu tư từ các quỹ tại cả Mỹ và Úc. Ban Tổ Chức cũng liên tục kết nối chúng tới với hệ sinh thái khởi nghiệp tại thành phố Boston sau khi cuộc thi kết thúc. Hiện chúng tôi đã gọi vốn hạt giống thành công hơn $245,000 và đang đẩy mạnh mảng R&D của công ty.”
Mùa giải thứ 5 của VietChallenge sẽ chính thức nhận đơn tham gia mùa giải 2020 vào ngày 21 tháng 03 năm 2020. Ngay từ bây giờ, các đội startup tiềm năng có thể theo dõi thông tin chi tiết và form đăng ký tham gia chương trình qua website: https://vietchallenge.org/ hoặc http://jong.ventures/.
Thùy Chi