UNEP hợp tác thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững

 

Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam”  và Dự án “Empower: Nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ thông qua chuyển đổi xanh” 

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ: Quyết định số 888/QĐ-TTg ngày 25 tháng 7 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu” nêu rõ nhiệm vụ của VCCI là huy động các hiệp hội, doanh nghiệp tích cực tham gia thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050; phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường kết nối với hiệp hội doanh nghiệp quốc tế và các nước để kêu gọi, thu hút sự tham gia hỗ trợ tài chính và công nghệ thực hiện cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Theo ông Hoàng Quang Phòng, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp có tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng và tiềm năng lớn về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng do còn thiếu thông tin về năng lượng hiệu quả, do hạn chế về tài chính, kỹ thuật, năng lực kiểm toán mức tiêu thụ năng lượng, năng lực phát triển các dự án để tiếp cận các nguồn tài chính đầu tư phù hợp. Mô hình kinh doanh Công ty Dịch vụ Năng lượng (ESCO) là mô hình kinh doanh khá mới và chưa được nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiếp cận. VCCI đang nỗ lực phối hợp với các đối tác triển khai các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp do nữ làm chủ  và trong ngành chế biến thực phẩm và công nghiệp hỗ trợ, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phát triển theo hướng xanh và bền vững - ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.

 

Ông John Cotton, Quản lý Chương trình Cấp cao của Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á (ETP) đưa ra ý kiến về hiệu quả năng lượng - một giải pháp dễ dàng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Nó cung cấp những cách thức tức thì và hiệu quả về chi phí để giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải nhà kính. Bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp, hiệu quả năng lượng có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể trên hóa đơn năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và cải thiện an ninh năng lượng tổng thể. Ngoài ra, các biện pháp hiệu quả năng lượng thường thúc đẩy việc tạo ra công ăn việc làm trong các lĩnh vực khác nhau, nâng cao sự đổi mới công nghệ và góp phần cải thiện sức khỏe môi trường bằng cách giảm ô nhiễm. VCCI và ETP sẽ cung cấp hỗ trợ thêm để phát triển các dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và giúp chủ dự án tiếp cận và đàm phán với các nhà tài trợ tiềm năng từ cả thị trường trong và ngoài nước. Sự kiện kết nối ngày hôm nay là một trong những hoạt động chính của dự án nhằm đưa các doanh nghiệp và các nhà tài trợ tiềm năng lại với nhau, hỗ trợ doanh nghiệp khám phá các giải pháp kỹ thuật và tài chính và thảo luận về các cơ hội tài trợ tiềm năng. 
Tại hội thảo, bà Bà Phùng Thị Thu Hằng, Phó Viện trưởng Viện Công nhận chất lượng Việt Nam (VACI) đã chia sẻ Chính sách pháp luật hiện hành về quản lý năng lượng, giảm phát thải, kiểm kê khí nhà kính và các lưu ý đối với doanh nghiệp về các tiêu chuẩn thị trường liên quan đến hàng hoá dịch vụ quốc tế. Bà Thu Hằng cũng cung cấp các thông tin về quá trình thẩm tra khí nhà kính và đánh giá iso 50001:2018 và tư vấn cho doanh nghiệp các bước thực hiện kiểm kê, thẩm tra và xác nhận kiểm kê khí nhà kính.
Hơn 100 đại biểu, đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã tham dự Hội thảo “Hợp tác Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững trong doanh nghiệp”./.

Nguồn:Chuyendoiso.dangcongsan.vn