Tuyển Việt Nam lợi thế ở cuộc đua "tay ba"

Tại lượt trận thứ hai, bảng B AFF Cup 2022 ghi nhận những kết quả mang tính bước ngoặt. Đầu tiên là việc Lào để thua Singapore 0-2, qua đó sớm bị loại sau 3 thất bại liên tiếp và trận đấu với Myanmar ngày 30-12 tới chỉ còn mang tính thủ tục.

Trong khi đó, đội tuyển Việt Nam xuất sắc đánh bại Malaysia 4-0, qua đó chiếm lại ngôi đầu bảng từ chính đối thủ này.

Tuyển Việt Nam lợi thế ở cuộc đua "tay ba" ảnh 1
Xếp hạng bảng B sau lượt trận ngày 27-12

Với 2 trận thua, Myanmar (0 điểm) gần như sẽ là đội bóng nối gót Lào. Hai tấm vé bán kết tại bảng B lúc này được đánh giá là cuộc đua tay ba giữa các đội đang cùng 6 điểm gồm Việt Nam, Malaysia và Singapore. Trong đó, Việt Nam chiếm lợi thế lớn nhất với hiệu số bàn thắng bại +9 (so với +3 của Malaysia và Singapore), Malaysia bất lợi nhất khi đá nhiều hơn hai đội còn lại 1 trận.

Ngày 30-12 tới, Việt Nam làm khách trên sân của Singapore trước khi trở lại Mỹ Đình tiếp Myanmar ở lượt trận cuối ngày 3-1-2023.

Thầy trò HLV Park Hang-seo chỉ cần giành 1 chiến thắng nữa để chắc suất vào bán kết, trong khi cả Malaysia lẫn Singapore được dự báo sẽ cạnh tranh suất còn lại.

Còn tại bảng A, Thái Lan và Indonesia đang cùng 6 điểm, chia nhau hai vị trí đầu và sẽ gặp nhau ở lượt trận thứ ba ngày 29-12. Campuchia và Philippines cùng 3 điểm, trong đó Philippines đá nhiều hơn một trận. Ngoại trừ Brunei (0 điểm/3 trận) đã sớm bị loại, cả 4 đội đều còn cơ hội đi tiếp.

Tại vòng bảng AFF Cup 2022, trường hợp các đội bằng điểm sẽ xét tới hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng ghi được trước khi tính tới đối đầu. Vì vậy, các đội - bao gồm Việt Nam - đều hướng tới chiến thắng đậm ở cả 4 trận đấu.

Mùa trước, đội tuyển Việt Nam cùng 9 điểm/4 trận nhưng kém Indonesia hiệu số bàn thắng bại (+8 so với +9) nên phải xếp nhì bảng B và sớm đụng độ Thái Lan - nhất bảng A - ở bán kết. Tại đây, thầy trò HLV Park Hang-seo thua chung cuộc 0-2 sau hai lượt trận và trở thành cựu vô địch.

Nguồn: Anninhthudo.vn