"Thâm tình" EVN Finance và Amber Holdings: "Cầu nối" Chứng khoán Nhất Việt

Chứng khoán Nhất Việt, Amber Holdings và EVN Finance có nhiều mối liên hệ.

Ngày 21/8, kết quả đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt cho thấy, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVN Finance, HOSE: EVF) là tổ chức "bạo tay" chi 120 tỷ đồng để mua vào 12 triệu cổ phiếu VFS, qua đó trở thành cổ đông lớn của hãng chứng khoán này với tỷ lệ sở hữu 10%.

Trước đó, EVF Finance không sở hữu bất kỳ cổ phiếu VFS nào. Tuy nhiên, thực tế hai bên đã xây dựng mối quan hệ nhất định, minh chứng là hai lãnh đạo của EVF Finance là ông Nguyễn Văn Hải - Thành viên độc lập HĐQT và ông Lê Long Giang - Trưởng ban Kiểm soát đang lần lượt nắm giữ 34.000 và 35.000 cổ phiếu VFS, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,028% và 0,029%.

Như vậy, sau giao dịch, tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm EVF Finance tại VFS là 10,058%, tương đương khối lượng hơn 12 triệu cổ phiếu.

Liên quan đến thương vụ phát hành cổ phiếu riêng lẻ trên, ông Trần Anh Thắng - Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Nhất Việt, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Amber Capital Holdings (Amber Holdings) cũng tham gia mua 7 triệu cổ phiếu VFS, nâng tỷ lệ sở hữu lên mức 13,01%.

Với lượng cổ phiếu VFS được Amber Holdings nắm giữ từ trước là 8,8 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông đại diện bởi Amber Holdings tại Chứng khoán Nhất Việt là 20,34%.

Sang ngày 31/8, một doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Amber Holdings của ông Trần Anh Thắng là Công ty CP Quản lý Quỹ Amber (Amber Capital) tiếp tục mua vào 952.280 cổ phiếu EVF, tương đương 0,271% vốn điều lệ của của EVN Finance.

Đặc biệt, báo cáo giao dịch khi đó hé lộ một chi tiết thú vị, đó là ông Lê Mạnh Linh - Chủ tịch HĐQT Amber Capital cũng là Thành viên HĐQT của EVN Finance, người đang giữ 0,495% lượng cổ phiếu EVF lưu hành.

Mới đây, ngày 12/9, Amber Capital tiếp tục mua vào 897.950 cổ phiếu EVF, nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,527%. Hiện, hàng loạt đợt giao dịch cổ phiếu VFS của nhóm Amber Holdings, EVN Finance đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về mối quan hệ của các tổ chức này.

Amber Holdings - “người nâng tầm” Chứng khoán Nhất Việt

Theo tìm hiểu, thực chất Chứng khoán Nhất Việt vốn là thành viên của Amber Holdings, sau khi tập đoàn mua lại từ năm 2017 với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái tài chính - bất động sản - năng lượng của mình. Về tay Amber Holdings, Chứng khoán Nhất Việt thay da đổi thịt, cải thiện toàn bộ hoạt động kinh doanh với sự giúp sức của công ty mẹ.

Trong quá trình nâng tầm Chứng khoán Nhất Việt, dưới thời chủ mới, doanh nghiệp đã thực hiện 3 đợt tăng vốn điều lệ, hiện đạt mức 1.200 tỷ đồng, đồng thời tiến hành đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM từ tháng 7/2020. Ba năm sau, tháng 7/2023, Chứng khoán Nhất Việt chính thức niêm yết trên HNX, tạo kỳ vọng phát triển lớn trong giai đoạn kế tiếp.

Vậy, Amber Holdings là tập đoàn thế nào, sức ảnh hưởng lớn đến đâu?

Được biết, tập đoàn này được thành lập năm 2009, với số vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 200 triệu đồng. Trải qua hơn một thập kỷ phát triển, đến nay, Amber Holdings giới thiệu đang sở hữu hệ sinh thái kinh doanh đa ngành, với 3 trụ cột lớn: tài chính - bất động sản - năng lượng, bên cạnh những mảng kinh doanh "tay trái" như truyền thông và đào tạo.

Đi sâu vào từng hoạt động, trong lĩnh vực tài chính, ngoài Chứng khoán Nhất Việt, Amber Holdings còn sở hữu 2 đơn vị thành viên khác là Công ty CP Quản lý Quỹ Amber (Amber Capital) và Công ty CP Đầu tư Amber Fintech.

Lĩnh vực bất động sản có phần khiêm tốn hơn, khi hệ sinh thái của Chủ tịch Trần Anh Thắng chỉ thành lập một đơn vị tiếp quản là Công ty TNHH Amber Asset Management (được cho đơn vị kế tục của Công ty CP Bất động sản Quang Anh).

Song, danh mục dự án của Amber Asset Management lại rất đáng nể, họ đang trực tiếp hoặc gián tiếp đầu tư hơn 20 dự án trên toàn quốc, tiêu biểu là Amber Hills Golf & Resort - Rock Valley Course (Yên Dũng, Bắc Giang), Khu du lịch Dốc Lết - Phương Mai (Ninh Hoà, Khánh Hoà), Khu du lịch sinh thái Bản Xôi (Ba Vì, Hà Nội), Chung cư cao cấp và dịch vụ thương mại Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội), Apex Tower (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Khu công nghiệp Amber Tây Bắc Hồ Xá (Vĩnh Linh, Quảng Trị)...

Trụ cột chính cuối cùng, ở mảng năng lượng tái tạo, Amber Holdings sở hữu 2 công ty thành viên là Công ty CP Amber Engergy và Công ty CP Helio Energy, là chủ đầu tư các dự án điện gió tại khu vực Hướng Linh, Quảng Trị. Chẳng hạn như dự án nhà máy điện mặt trời Thuận Minh II tại Bình Thuận, hay như một số dự án điện mặt trời mái nhà tại Quảng Trị, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu...

Các lãnh đạo của Amber Holdings thường đảm nhiệm cùng lúc nhiều chức vụ quan trọng tại đơn vị thành viên. Trong trường hợp Chứng khoán Nhất Việt, không chỉ có Chủ tịch Trần Anh Thắng đích thân đảm trách vai trò Tổng giám đốc, mà còn có ông Hoàng Thế Anh - Chủ tịch HĐTV Amber Asset Management cũng từng tham gia HĐQT của Chứng khoán Nhất Việt nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Sau này, HĐQT Chứng khoán Nhất Việt ghi nhận thêm sự hiện diện của ông Phan Thành Đạt - Tổng Giám đốc Helio Energy. Đáng nói, Chủ tịch Chứng khoán Nhất Việt đương nhiệm - ông Nguyễn Thế Anh trước đó cũng có nhiều năm giữ vai trò điều hành chính tại Công ty CP Giáo dục Amber Academy - "ngọn cờ tiên phong" của tập đoàn trong hoạt động giáo dục.

Theo số liệu công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, vốn điều lệ của Amber Holdings đạt 261 tỷ đồng vào cuối năm 2022. Tổng tài sản công ty mẹ đạt 665,8 tỷ đồng.

Cùng thời điểm, vốn điều lệ Amber Asset Management là 600 tỷ đồng. Tổng tài sản cán ngưỡng 1.469 tỷ đồng, tăng mạnh so với năm 2021.

Hệ sinh thái đa ngành Amber Holdings với 3 mũi nhọn: tài chính - bất động sản - năng lượng.

"Thâm tình" Amber Holdings - EVN Finance

Amber Holdings và EVN Finance không chỉ cùng là cổ đông lớn tại Chứng khoán Nhất Việt mà mối quan hệ giữa hai doanh nghiệp còn sâu sắc hơn thế.

Như đã nói phía trên, ông Lê Mạnh Linh - Chủ tịch HĐQT Amber Capital cũng đang có một ghế trong HĐQT của EVN Finance. Được biết, ông Linh đắc cử vào HĐQT EVN Finance nhiệm kỳ 2023 - 2028 hồi tháng 3 năm nay, với sự tiến cử của nhóm cổ đông đại diện cho 10,083% vốn của công ty tài chính này.

Đáng chú ý, trước đó, tại thời điểm cuối năm 2019, Amber Captial cùng Bất động sản Quang Anh (tên cũ của Amber Asset Management) và Công ty CP Helio Power do ông Phan Thành Đạt làm đại diện pháp luật từng xuất hiện trong danh mục các khoản đầu tư dài hạn khác của EVN Finance.

Trong đó, khoản đầu tư 300 tỷ đồng vào Helio Power là nguyên nhân chính khiến giá trị các khoản đầu tư dài hạn khác của EVNFC tăng gấp 4 lần so với đầu năm 2019. Được biết Helio - một trong những đơn vị phát triển dự án điện mặt trời Thuận Minh II, do Amber Capital tham gia góp vốn.

EVN Finance từng đầu tư vào các doanh nghiệp trong hệ sinh thái Amber Holdings

Bên cạnh đó, Công ty CP Đầu tư AFG Đà Nẵng - một doanh nghiệp khác do Amber Capital làm cổ đông sáng lập cũng có liên hệ với EVN Finance. Giữa năm 2019, EVN Finance đã mua lại lô trái phiếu 450 tỷ đồng mà doanh nghiệp này phát hành tại Chứng khoán Nhất Việt.

Theo tìm hiểu, AFG Đà Nẵng cùng tham gia Công ty CP Phương Mai trong Khu du lịch Dốc Lết – Phương Mai - một trong những dự án bất động sản trọng điểm của Amber Holdings.

Ngoài ra, theo giới thiệu của Amber Holdings, EVN Finance cũng kết hợp với một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Amber là Amber Fintech trong việc phát triển Fast Money - dịch vụ cho vay tiêu dùng thông qua các nền tảng trực tuyến như MoMo, My Viettel...

Nguồn: Kinh tế chứng khoán