Mỹ điều tra triệu hồi 6,4 triệu xe Hyundai, Kia vì nguy cơ cháy nổ

Các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc đã ban hành một loạt lệnh thu hồi kể từ năm 2016 đối với các vấn đề về hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và Bộ điều khiển điện tử thủy lực (HECU) do cùng một nhà cung cấp phụ tùng sản xuất.

Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) cho biết họ đang mở một cuộc kiểm toán để đánh giá tính kịp thời trong việc đưa ra quyết định về lỗi của Hyundai và Kia, “và việc tuân thủ các yêu cầu báo cáo, đồng thời hiểu các mô tả lỗi và cách khắc phục khác nhau giữa các đợt thu hồi này”.

Huyndai cho biết họ “hợp tác đầy đủ với NHTSA” và đặt sự an toàn của khách hàng và nhân viên là ưu tiên hàng đầu trong mọi việc làm. Kia cho biết họ “sẽ hợp tác chặt chẽ với NHTSA” trong quá trình xem xét.

Mỹ điều tra triệu hồi 6,4 triệu xe Hyundai, Kia vì nguy cơ cháy nổ

Hồi tháng 9, các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã triệu hồi tổng cộng 3,37 triệu xe tại Mỹ do nguy cơ cháy động cơ, yêu cầu chủ xe đỗ xe bên ngoài và tránh xa các công trình cho đến khi việc sửa chữa hoàn tất.

Các nhà sản xuất ô tô cho biết rò rỉ dầu phanh bên trong có thể gây chập điện và dẫn đến hỏa hoạn.

Hồi tháng 9, Huyndai cho biết họ đã báo cáo về 21 vụ cháy và 21 sự cố về nhiệt khác kể từ năm 2017, trong khi Kia có báo cáo về ít nhất 10 vụ cháy và sự cố nóng chảy được xác nhận.

Kia cho biết HECU trên xe có thể bị chập điện do rò rỉ dầu phanh. Hyundai cho biết mô-đun ABS có thể rò rỉ dầu phanh bên trong và gây chập điện.

Các đơn vị Hyundai và Kia của Hoa Kỳ vào tháng 11/2020 đã đồng ý mức phạt dân sự kỷ lục 210 triệu USD, sau khi NHTSA cho biết họ không triệu hồi kịp thời 1,6 triệu xe vì vấn đề động cơ và báo cáo một số thông tin không chính xác.

Nguồn: Kinh tế chứng khoán