Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Nhiều thế mạnh phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái: Nhiều thế mạnh phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho rằng, Yên Bái có phong cảnh thiên nhiên đa dạng, nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn, với trên 30 dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc mang đậm một bản sắc, văn hoá riêng là thế mạnh trong việc thu hút khách du lịch và phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt.

Sáng 17/12, tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái), Báo Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội thảo “Phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch Yên Bái – Cơ hội và bứt phá”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Huy Tuấn (Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái) cho biết, một trong những yếu tố quan trọng phát triển kinh tế – xã hội được tỉnh Yên Bái quan tâm và tập trung chỉ đạo là “lấy các đô thị làm động lực phát triển vùng” theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030 của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Trong đó, Yên Bái tập trung nguồn lực đầu tư phát triển thành phố Yên Bái (trung tâm tỉnh lỵ) trở thành một thành phố đáng sống theo quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” và là đầu tàu phát triển kinh tế của tỉnh. Còn thị xã Nghĩa Lộ là đô thị xã văn hóa và động lực phát triển kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Yên Bái là một tỉnh miền núi, với phong cảnh thiên nhiên đa dạng và nhiều địa điểm tham quan hấp và với trên 30 dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc mang đậm một bản sắc, văn hoá riêng là thế mạnh trong việc thu hút khách du lịch và phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt. Những lợi thế này đang được tỉnh Yên Bái cụ thể hóa trong Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà và định hướng phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030.

Ông Trần Huy Tuấn (Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái)

Trong thời gian qua, thị trường bất động sản tỉnh Yên Bái đã hình thành và đang đà phát triển; hạ tầng du lịch là nhu cầu quan trọng và đi trước một bước trong phát triển du lịch đã được rất nhiều các Nhà đầu tư trong, ngoài nước quan tâm tiếp cận, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Vì vậy, tỉnh Yên Bái đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch làm cơ sở để phát triển thị trường bất động sản, xem đây là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phát triển quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn, hội thảo này là cơ hội để các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương, doanh nghiệp cùng nhìn lại bức tranh kinh tế tiềm năng của tỉnh Yên Bái với những cơ hội đầu tư hấp dẫn; đặc biệt là các vấn đề về thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh trong phát triển thị trường bất động sản và hạ tầng du lịch.

“Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng hội thảo này sẽ là diễn đàn khoa học để lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành, hiệp hội, các nhà khoa học, giới chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, giới báo chí, truyền thông; doanh nghiệp kinh doanh bất động sản… gặp gỡ, trao đổi, phân tích đánh giá về thực trạng, cơ hội, tiềm năng đầu tư và thách thức đối với thị trường bất động sản và hạ tầng du lịch tỉnh Yên Bái.

Qua đó, cung cấp những thông tin và nhận định có giá trị giúp lãnh đạo tỉnh, nhà đầu tư, các doanh nghiệp có định hướng tốt nhất, đồng thời, mở ra những cơ hội mới cho tỉnh và nhà đầu tư, doanh nghiệp, góp phần cho sự phát triển của tỉnh Yên Bái trong thời gian tới” – ông Tuấn nói.

Tại hội thảo, ông Hoàng Hải (Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng) cho hay, Yên Bái cũng là địa phương hiện đang chứng kiến những tín hiệu kinh tế lạc quan với nhiều “cú hích” về hạ tầng giao thông và thương hiệu điểm đến du lịch hấp dẫn. Đáng kể nhất là thống kê số liệu dòng vốn đầu tư ước tính lên đến hơn 4 tỷ USD cùng sự xuất hiện của các doanh nghiệp giàu tiềm lực đang mở ra một tương lai đáng chờ đợi. Đặc biệt, con số về tăng trưởng lượng khách du lịch năm 2022 của tỉnh ấn tượng đạt gần 1,6 triệu khách, gấp 2 lần so với năm 2021.

Theo ông Hoàng Hải, với tiềm năng, lợi thế sẵn có, đặc biệt là bất động sản, cảnh quan du lịch, địa hình khí hậu thổ nhưỡng, Yên Bái có rất nhiều tiềm năng phát triển trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn với nhà đầu tư cũng như xây dựng thành công thương hiệu du lịch nổi tiếng trong thời gian tới.

Toàn cảnh Hội thảo “Phát triển bất động sản, hạ tầng du lịch Yên Bái – Cơ hội và bứt phá”

Tuy nhiên, so với các địa phương khác cùng vành đai quanh Hà Nội, nguồn cung bất động sản và cơ sở hạ tầng du lịch Yên Bái còn hạn chế và thiếu sự đa dạng, thiếu các dự án quy mô, được đầu tư bài bản đồng bộ.

“Để thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hoá, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, phát triển bất động sản và hạ tầng du lịch có bước đột phá, Yên Bái cần làm tốt công tác lập quy hoạch về xây dựng, đất đai. Thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; tập trung phát triển một số ngành chủ lực như du lịch, khai thác, phát triển dược liệu; tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân…

Bên cạnh đó, tỉnh cần quan tâm, công khai minh bạch, công khai quy hoạch, danh mục tiến độ triển khai các dự án, tránh hiện tượng tung tin nhiễu loạn. Đồng thời, Yên Bái cần kiểm soát tốt tình hình thị trường bất động sản để đảm bảo thị trường phát triển ổn định, lành mạnh”, ông Hoàng Hải nói

Thông tin tại Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dũng (Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng uỷ Bộ Xây dựng, Tổng biên tập Báo Xây dựng) cho hay, nội dung chính của hội thảo sẽ đề cập đến các vấn đề về hiện trạng kinh tế, tiềm năng và cơ hội thu hút đầu tư bất động sản và hạ tầng du lịch tại Yên Bái; Yên Bái: Sự trỗi dậy của vùng đất mới – Điểm đến đầu tư bất động sản và hạ tầng du lịch; Bức tranh chung tình hình các doanh nghiệp đang đầu tư và xúc tiến đầu tư vào bất động sản và hạ tầng du lịch Yên Bái; Chính sách, môi trường đầu tư và hành động của chính quyền tỉnh Yên Bái trong phát triển bất động sản và hạ tầng du lịch Yên Bái, kinh nghiệm quốc tế trong việc thúc đẩy nhanh quá trình đầu tư vào bất động sản và hạ tầng du lịch Yên Bái.

“Mọi nội dung của hội thảo là căn cứ để Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Yên Bái tham chiếu, tiếp thu, đề xuất, giải quyết những vấn đề điều hành chính sách, thu hút đầu tư, phát huy thế mạnh, nguồn lực, khai thác tiềm năng, nhằm phát triển bất động sản và hạ tầng du lịch, tạo cơ hội và đột phá trong xây dựng thương hiệu bất động sản, hạ tầng du lịch Yên Bái trên bản đồ tỉnh thành Việt Nam và khu vực”, ông Dũng chia sẻ.

Quang Tuyền

Nguồn: Kientrucvietnam.org.vn