Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam

Theo báo Khmer Times (Campuchia), Tướng Banh đã khẳng định với báo giới rằng ông đã yêu cầu người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen thông báo để ông Lý Hiển Long điều chỉnh lại phát ngôn của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh. Ảnh: Phnompenh Post

Tướng Banh nhấn mạnh phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là "không chính xác, không phản ứng đúng sự kiện lịch sử".

"Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã khẳng định rõ ràng rằng quân tình nguyện Việt Nam đã giải phóng cho nhân dân của chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi quân tình nguyện Việt Nam đã đến để cứu người dân của chúng tôi và điều đó rất có ý nghĩa đối với chúng tôi… Chúng tôi muốn ông Lý Hiển Long sửa lại phát ngôn của mình" – Tướng Banh khẳng định với Khmer Times.

Trong khi đó, nghị sĩ Many – con trai thứ 5 Thủ tướng Campuchia Hun Sen – nói rằng ông hết sức "ngạc nhiên" trước phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long. Ông Many khẳng định Việt Nam đã hỗ trợ CPP trong việc giải cứu người dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

 

Phản ứng về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long, ngày 4-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16-11-2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.