Bất cập tại các địa phương khi triển khai học bạ số cấp Tiểu học

bat-cap-tai-cac-dia-phuong-khi-trien-khai-hoc-ba-so-11-1720494886.jpg
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: moet.gov.vn)

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục) Thái Văn Tài cho biết: Các đoàn công tác của Bộ đã tiến hành khảo sát tiến trình triển khai học bạ số cấp Tiểu học tại các tỉnh: Nam Định, Bắc Ninh, Bến Tre, Hậu Giang, Quảng Ngãi, Bắc Giang và Hòa Bình.

Qua quá trình kiểm tra thực tế, về cơ bản, các Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm học bạ số, tổ chức hội nghị triển khai, phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ học bạ số xây dựng kế hoạch tập huấn, chuyển giao công nghệ cho các cơ sở giáo dục.

Nhiều địa phương đã thành lập ban chỉ đạo chuyển đổi số, ban chỉ đạo thí điểm học bạ số; ban hành kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức có khả năng cung ứng dịch vụ hạ tầng để sẵn sàng thực hiện Học bạ số; đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật theo quy định. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số địa phương đã triển khai hội nghị tập huấn học bạ số trên diện rộng đến tất cả cán bộ quản lý và giáo viên.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 53/63 tỉnh, thành phố đã phối hợp với các nhà cung cấp cổng học bạ số, có các địa chỉ IP tĩnh, phân công cán bộ làm đầu mối liên hệ, thường trực xử lý những vấn đề liên quan đến học bạ số tại địa phương. Một số nhà cung cấp dịch vụ đã sẵn sàng trong việc triển khai quản lý học bạ số cho các địa phương.

Bên cạnh đó, về phía các đơn vị thuộc Bộ GDĐT đã xây dựng xong chuẩn đặc tả kỹ thuật về file học bạ số, chuẩn kết nối dữ liệu và cơ sở dữ liệu lưu trữ học bạ số; chuẩn bị xong về hạ tầng kỹ thuật phục vụ triển khai thí điểm học bạ số, sẵn sàng tiếp nhận dữ liệu học bạ từ các địa phương.

Tính đến ngày 5/7/2024, có tổng số 18 Sở GDĐT đã thực hiện gửi báo cáo Học bạ số về Kho học bạ số Bộ GDĐT bao gồm 2.985 trường tiểu học (trong tổng số 14.661 trường tiểu học trên phạm vi toàn quốc) với 1.747.231 học bạ số cấp tiểu học (trong tổng số 8.919.198 học bạ cấp tiểu học).

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai học bạ số ở các địa phương cũng có nhiều bất cập trong quá trình triển khai ở các khâu, các văn bản chỉ đạo. Một số vướng mắc trong quá trình thực hiện thực tế khiến công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ chế quản lý, giám sát, công tác truyền thông, tuyên truyền chưa đạt đúng theo yêu cầu đề ra.

bat-cap-tai-cac-dia-phuong-khi-trien-khai-hoc-ba-so-222-1720494957.jpg
Các địa phương gặp bất cập khi triển khai học bạ số cấp Tiểu học. (Ảnh: TTXVN)

Tuy nhiên, các thành viên, đơn vị thuộc Ban Chỉ đạo thực hiện thí điểm học bạ số Bộ GDĐT vẫn được Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao khi đã sát sao, quyết liệt triển khai công việc bằng những việc làm cụ thể. Thứ trưởng lưu ý trong thời gian tiếp theo, Ban Chỉ đạo tiếp tục thực hiện các công việc kịp thời, bài bản theo chỉ đạo, kế hoạch đã đề ra.

Trong quá trình triển khai, Thứ trưởng lưu ý các đơn vị phải vừa rút kinh nghiệm, vừa cập nhật tiến độ, thực trạng tại cơ sở để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ, Ban Chỉ đạo có những văn bản đôn đốc, nhắc nhở. Trong đó, đặc biệt lưu ý tới các địa phương còn tình trạng chậm, muộn, các địa phương đang thực hiện bằng cách thức không đúng với quy định. Trong quá trình triển khai cần có đánh giá tác động tại từng địa phương để báo cáo trong hội nghị tổng kết thí điểm trong thời gian sắp tới.

Nguồn:Nguonluc.com.vn